Nhan sắc Ngũ Hành Sơn
Đà Nẵng tự hào về vẻ đẹp của Ngũ Hành Sơn. Năm ngọn núi vươn ra như năm ngón tay có tên theo ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thổ Sơn, Thủy Sơn và Hỏa Sơn (gồm Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn).
Ngũ Hành Sơn cách Đà Nẵng chỉ 7 cây số, một khoảng cách đủ để rong chơi trong vài tiếng đồng hồ. Những ngọn núi ấy thành tên từ thế kỷ 19 do vua Minh Mạng đặt. Tôi vẫn thường đứng trên đỉnh cao của núi, ngắm nhìn Ngũ Hành Sơn thay đổi màu theo sắc nắng. Đó là sự kỳ ảo như nhan sắc của một cô gái kiêu sa đang soi mình trên biển Đông bốn mùa lộng gió và thơm mùi muối mặn.
Đến Ngũ Hành Sơn, du khách thường đến ngọn núi lớn Thủy Sơn. Rồi đến chùa Tam Thai hay chùa Linh Ứng, tiếp tục lần lượt ghé vào các hang động Huyền Không, động Linh Nham, động Vân Thông, động Lăng Hư, động Vân Nguyệt…
Chùa Tam Thai giống như “Sao Tam Thai” tức là 3 ngôi sao làm thành cái đuôi của chùm sao Đại Hùng Tinh. Khi đến Vọng Giang, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn thấy dòng sông Cẩm Lệ, dòng sông Hàn đẹp như tranh vẽ… Du khách từ vùng biển muốn lên thăm Linh Ứng phải bước lên khoảng 108 tầng cấp, nếu đến chùa Tam Thai nằm ở phía nam phải đi xa hơn những tầng cấp dài 156 bậc.
Lịch sử của ngọn núi rộng 15 ha này dày đặc những huyền thoại. Sử ghi vào đời nhà Hậu Lê, vua Lê Thánh Tông (trị vì từ 1460-1497) đã phát hiện ra Ngũ Hành Sơn. Đại sư Huệ Đạo Minh là người đầu tiên tu ở Thủy Sơn và đã dựng tấm bia “Ngũ Uẩn Sơn” ở động Vân Thông năm 1640. Tấm bia thứ hai dựng ở động Hoa Nghiêm năm 1641.
Thủy Sơn cũng quyến rũ mọi người bởi tại đây đa dạng cỏ cây: Cây Thiên Tuế cành lá sum sê thân quấn vào núi đá, trong những khe đá quanh năm ẩm ướt là nơi mọc của Thạch trường sanh. Rồi các loại cây khác như Cây Cung-nhân-thảo (Amaryllis) lài trắng, Cảnh-thiên (Crassule), Mộc tê, Chương não, và loại cây Thử có tinh dầu dùng để trét ghe thuyền, cây Tứ quý có rễ dùng làm thuốc bổ, lọc huyết và tiêu thực. Bên cạnh đó là cơ man nào là hoa dại cứ bung nở trong bốn mùa như điểm tô cho Ngũ Hành Sơn.
Nhan sắc Ngũ Hành Sơn với tên gọi: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ bởi đá núi mỗi nơi mỗi khác. Đá cẩm thạch tại Ngũ Hành Sơn có màu ngũ sắc, phân chia theo từng núi: đá ở Thủy Sơn màu hồng, ở Mộc Sơn màu trắng, ở Hỏa Sơn màu đỏ, ở Kim Sơn màu thủy mặc và ở Thổ Sơn màu nâu.
Thú vị khi dạo quanh Ngũ Hành Sơn, bước xuống các bậc cấp là lạc vào các cửa hàng bán hàng mỹ nghệ làm bằng đá Non nước. Nơi đây có cơ man sản phẩm làm từ đá, đúc bằng bột đá đa dạng màu sắc và hình mẫu. Những tảng đá lớn tạc thanh sự tử, voi, bệ đá,… nhỏ thành các sản phẩm vòng đeo tay, các mặt hàng lưu niệm.
Dạo Ngũ Hành Sơn trong nắng vàng hay tiết trời êm dịu, lưng thấm đẫm mồ hôi nhưng luôn thấy nhẹ lòng, bỏ quên sau lưng bao chuyện thế gian./.

Nguồn: https://vanphongphamhaiphong.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vanphongphamhaiphong.org/du-lich/

Author

8 Comments

  1. Thanh Trần Reply

    Năm hòn núi Ngũ Hành Sơn, non nước hữu tình địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử tâm linh, chiến tích chống ngoại xâm.Nhiều doanh nghiệp địa phương đã lấy làm tên , thương hiệu của hàng hóa sản phẩm của doanh nghiệp mình, Đó là :CÔNG TY CP XI MĂNG NGŨ HÀNH SƠN- 67 NGUYỄN VĂN CỪ – KCN LIÊN CHIỂU ĐÀ NẴNG.

Write A Comment