Ảnh D7100 của mình
Bạn chỉnh về chế độ M
B1: iso 100 điều kiện ban ngày, thiếu sáng thì tăng lên, càng tăng thì ảnh vỡ hạt càng nhiều nhưng ảnh sáng hơn.
B2: Tốc càng giảm thì ảnh càng sáng nhưng càng dễ nhoè mờ, tốc càng cao thì ảnh càng tối nhưng càng ít nhoè mờ.
Tốc tối thiểu gấp đôi độ dài tiêu cự ống kính đang dùng trên máy crop, bằng tiêu cự trên máy fullframe (ví dụ cắm ống 50 thì trên crop tốc tối thiểu 1/80 đến 1/100, trên FF là 1/50) hoặc nhanh hơn khi chụp vật thể tĩnh (chụp người) thì ảnh không bị nhoè.
B3: Khẩu độ (F) càng mở thì số f càng nhỏ (1.8), ảnh càng sáng, vùng lấy nét được càng nhỏ, khẩu càng khép thì số F càng to (2 đến 11) thì ảnh càng tối, vùng lấy nét được càng rộng.
Không mở khẩu độ tối đa của ống kính và nên khép nhỏ hơn từ 1 đến 3 khẩu thì sẽ có vùng lấy được rộng hơn (ví dụ ống kính 50 f1.8 thì khẩu tối đa là 1.8 vì DOF mỏng, vùng lấy nét cực nhỏ, không nét hết được chủ thể cần chụp, các bạn khép xuống 2.0 hoặc 2.2 hoặc 2.5 thì sẽ nét hơn, không tính với dòng ống xịn đắt tiền và các cao thủ chụp ảnh quen trên khẩu độ tối đa), càng khép thì vùng lấy nét càng rộng nhưng không khép quá khẩu độ 11, khép nhiều hơn thì 1 số ống kính sẽ mất nét dần.
B4: Điểm lấy nét: chọn điểm lấy nét vào mắt gần rìa ống kính hơn thì từ đó vào trong trung tâm sẽ được lấy nét theo, tuỳ vào từng loại ống kính là lấy bố cục 1/3 hoặc bố cục khác nhau, khoá nét tại mắt mẫu. Có lấy nét điểm, lấy nét trung tâm, lấy nét toàn cảnh, trong đó lấy nét điểm thì diện tích lấy nét nhỏ nhất chuyên chân dung, lấy nét trung tâm và lấy nét toàn cảnh thì diện tích vùng nét sẽ ngày càng rộng hơn phù hợp cho các bạn chụp toàn thân và tập thể.
Khi chụp tập thể thì chọn lấy nét tất cả các điểm, chỉnh điểm lấy nét vào người đứng ngoài cùng gần rìa ống kính nhất, ống sẽ lấy nét từ người ngoài cùng vào trung tâm, nhớ khép khẩu nhiều thì sẽ nét hơn (từ 8 đến 11), giảm tốc độ màn trập xuống, xoay ống kính về tiêu cự ngắn nhất chống rung nhoè hình. Tối quá thì dùng thêm đèn flash rời.
B5: Cân bằng trắng: Chỉnh độ K, dòng nikon ám vàng thì độ K tầm 4550 đến 4750, mức trung bình là 5000, khi thời tiết ám vàng thì giảm độ K dưới 5000, ám xanh thì tăng độ K trên 5000. Mội số dòng máy ko có chỉnh độ K thì chỉnh theo bảng màu hoặc theo các thiết lập có sẵn.
B6: Set picture control (công đoạn quan trọng để ảnh nổi khối nét hơn, trong trẻo hơn, màu đậm hơn hoặc nhạt hơn)
Các bạn ấn nút Menu, chọn hình cái máy ảnh, chọn Set picture control, ấn nút sang phải để mở, bên trong có các chế độ Standard, Neutral, vivid, monochrome, portrait, landscape. Chọn 1 trong các chế độ đó, ấn nút sang phải để mở.
Bên trong có sharpening (độ sắc nét), contrast (độ tương phản), brightness (độ sáng mặt), saturation (độ bão hoà màu), Hue (độ trộn màu – như cách pha màu học mĩ thuật cấp 1 ý)
– Máy mình có sharpening từ 0 đến 10, mình để 4 hoặc 5 để tăng độ sắc nét, ko để tối đa vì sẽ gây vỡ hạy ô vuông to hơn nhiều.
– Contrast thì mình tăng +1 để ảnh trong trẻo hơn, ống kit thì có thể tăng +2 vì tương phản trên ống kit kém hơn (D750 thì có độ trong trẻo tách khỏi độ tương phản thì tăng độ trong trẻo, không tăng độ tương phản)
– Brightness thì tuỳ điều kiện ánh sáng, khi nắng mạnh sáng muộn hoặc trưa, chiều thì brightness -1 sẽ giúp da bớt cháy sáng
Khi rạng sáng hoặc chập tối thì +1 cho da sáng hơn
Điều kiện bình thường thì để )
– Saturation thì mình hay tăng +2 vì mình khoái rực rỡ, các bạn chỉnh tuỳ ý các bạn
– Hue thì giảm xuống ám hồng, tăng lên ám xanh tuỳ từng dòng máy mà có thể là ngược lại.

Nguồn: https://vanphongphamhaiphong.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vanphongphamhaiphong.org/tong-hop/

Author

7 Comments

 1. Hang Chu Thi Thu Reply

  Sao mình ngắm bằng LV thì tốc độ màn chập lại lâu hơn bạn nhỉ nên toàn thừa sáng so với ngắm cùng 1 chế độ

 2. Khánh Nuti Reply

  cách tắt PGD mà khi xem ảnh không con những chỗ nhấp nháy do thừa sáng ạ

 3. Công Cốc Reply

  bố này mới dùng máy à . Chế độ đo sáng thì nói là chế độ lấy nét

 4. Phan Hướng ARS Reply

  sắp tới mình tính mua 1 em máy tầm 10tr…liệu mua con này ổn k anh

 5. Chế độ đo sáng thì gọi là điểm lấy nét.iso thấp nhất chỉ là giảm noise tăng iso là tăng độ nhạy sáng tăng iso cao quá thì dễ bị noise.bác nên tìm hiểu kĩ hơn trước khi làm video.mình xem 1 đoạn thôi.đoạn sau ko biết bác nói gì nữa.góp ý

 6. Huu Tiep Le Reply

  Ngắn gọn dễ hiểu. T mới mua d7100. Học chụp. Hy vọng bạn sẽ ra nhiều bài hướng dẫn hơn về con này.

Write A Comment