#Tinnộichínhvn #NguyễnXuânPhúc #NguyễnPhúTrong
Trong bối cảnh chính phủ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng đánh giá tín nhiệm có uy tín của quốc tế là Moody’s đã bất ngờ thông báo đang xem xét hạ mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam xuống từ mức Ba3 hiện tại, đồng thời xem xét hạ mức đánh giá 17 ngân hàng Việt Nam, vì một lý do hiếm khi được công bố: Chính phủ Việt Nam chậm thanh toán một số khoản nợ tới hạn.

‘Rủi ro tín dụng đáng kể’ và núi nợ xấu ngân hàng

Thang xếp hạng của Moody’s được cấu tạo từ Aa đến Caa với ký hiệu các con số 1, 2 và 3; con số càng thấp thì xếp hạng càng cao. Mức từ Aa đến Aa3 có chất lượng cao nhất và rủi ro tín dụng thấp nhất; từ A1 đến A3 có chất lượng trên trung bình và mức rủi ro thấp; từ Ba1 đến Ba3 có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể; còn các mức xếp dưới nữa lần lượt có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng cao; và chất lượng thấp và rủi ro tín dụng rất cao.

Hiện thời, mức Ba3 mà Moody’s xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam là có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng đáng kể.

Mức xếp hạng trên là phù hợp với thực tế về tình trạng tăng trưởng nóng về tín dụng (đẩy vốn ra thị trường) của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt vốn tín dụng được bơm vào hai kênh đầu cơ chủ yếu là thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản.

Hậu quả của chính sách tăng trưởng tín dụng nóng và sử dụng đòn bẩy cao (margin) từ những năm 2006, 2007 đến nay là một núi nợ xấu ngân hàng, trong đó nợ không thể đòi (những khoản vay mất khả năng thanh toán) có thể chiếm đến 50% tổng nợ xấu.

Tổng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay vẫn cao ngất, có thể lên đến 900.000 – 1 triệu tỷ đồng hoặc hơn, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước và chính phủ vẫn luôn công bố là đã ‘khuôn’ nợ xấu dưới mức 3%. Cho tới nay và sau 5 năm Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) ra đời, hoạt động ‘xử lý nợ xấu’ vẫn chỉ chủ yếu… trên giấy.

Nguồn: https://vanphongphamhaiphong.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vanphongphamhaiphong.org/ngan-hang/

Author

29 Comments

 1. Hậu Phạm Ngọc Reply

  Hoan hô phát thanh vien truyền thông nói hay lắm. Nhà cầm quyền csvn o nước việt nam của chúng ta đâu có lo cho dân ấm no hạnh phúc đâu. Mà các quan chức cộng sản trong quân đội cấp cao từ trung ương cho tới địa họ chỉ biết ăn hối lộ tiền để họ xây nhà lầu xe hơi biệt thự, và gửi trăm hàng ngàn trệu đô o các ngân hàng nước ngoài cho an toàn hễ đất nước việt nam của chúng ta có say ra chiến tranh hay nợ nần chồng chất ko trả đc thì mấy ổng cao chạy xa bay ra nước ngoài và sống một cuộc sống an nhàn và bình yên thôi sung sướng, tới chừng đó chỉ tội cho người dân việt nam chân lấm tay bùn phải lệ thuộc và làm nô lệ cho trung quốc mà thôi chứ thật sự gì mấy lo cho đất nước chi mệt.

 2. Trang Truong Reply

  Tin tức rất chính xác, tỉnh ra dân ơi, chúng Ta sắp bị gán nợ

 3. Trang Truong Reply

  Toàn dân vẫn im lặng thì chính phủ VN sẽ bán toàn dân và lấy đất nước để gán nợ trong nay mai

 4. Trang Truong Reply

  Chúng Thi nhau đi vay nợ bỏ túi, toàn dân Phải trả nợ cho bộ máy chính quyền, vậy tài Nguyên bán tiền đi đâu?

 5. Hay và nói chuẩn quá nhưng các bác ko thích nghe đâu 🙁 tất cả đều đúng quy trình mà 🙁

 6. Cailulanhdaocstoancailuanhaiancangiongcholamvaoroibanbienbandaocuoicungbannuocvn

 7. Chủ tich nước công hoà vn thủ tướngchính phủ đai biểu quốc hôi vn chính phủ vỡ nơ rồi thằng to ăn thì thằng bé cũng theo

 8. Trọng Đường Reply

  cứ chửi thì chửi thẳng , có đủ gan thì chửi , đừng chửi bậy. ta đây mang cái danh đảng viên nên mới khổ cực như vậy. ngoài cái đồng lương hưu ba cọc ba đồng fhì chỉ ngồi sống cầm chừng. thế mà chúng mày nói nuôi chúng tao à tao chỉ biết bảo vệ đảng bảo vệ đất nước bảo vệ dân tộc.chúng mày có âm mưu gì vậy?.

 9. Minh ChiVas Reply

  Hãy khách quan, trung thực khi quan sát và phân tích thì bạn sẽ thấy được một cách sự thật về đất nước, xã hội này thôi ! Khỏi cần nghe bất kỳ lời bình luận hay phán xét của ai cả ! Cứ trung thực và khách quan thì sẽ thấy được sự thật !! Hãi….!!!

 10. Ko cần nói thì dân cũng biết lũ cầm quyền vn toàn là muốn chuốt lợi cho họ chứ có lo ji dân đâu mà nói cho mệt

 11. KHOAI NGUYEN Reply

  Túm lại với kiểu lãnh đạo cầm quyền của vn thì có ở trên xa mạc vẫn phải đi nhập khẩu cát cho coi.

 12. chinh TRINH XUAN Reply

  Câm cai môm thui di Linda VOA ViêtKiêu Bênh hoan bât-tri oi !…..Phao-vu, noi lao-tuyên-trùyên, dèm-pha, khôn nan qua Linda oi !….Ngu gi mà nghe Linda noi.

 13. đảng.lãnh.đạo.bọn.cộng.sản.năm.nào.cũng.nói.là.kinh.tế.phát.truyển.thắng.lợi.hơn.nhưnh.năm.trước.lên.đổ.vào.đầu.dân.phải.gánh.nợ.tăng.lên.hơn.những.năm.qua.đúng.là.đảng.nợ.muôn.năm.chúc.cho.lãnh.đạo.vay.đươc.nhiều.tiền.dồi.đếnlúc.không.trả.được.thì.sẽ.là.con.lợn.trên.bàn.mổ.mà.thôi…

 14. Quy Tralhuuquy Reply

  Phát thanh viên nói hay và quá đúng từ đứa trẻ mới đẻ ra cũng phải trả nợ cho bố con thằng chó 3x này rồi…

 15. nhìn mẹtlux này thì làm được trò chống gì? tâm sinh tướng. Chỉ gian dảo lưu manh, cướp chứ làm gì?

 16. Khong mot quan chuc du tham quyen ky ban hai phan dat nuoc cua cha ong to tien de lai nhan dan viet nam hay doan ket cung boa ve cua cha ong de lai

 17. Liễu Hoàng Reply

  Mang kog biet co dung kog neu dung thi loi het tien cua bon quan cap cao de tra cho dan

 18. HẠ Vy Đàm Reply

  Trung quốc là 1 tỉnh của nhật bản. Là một nước thuộc địa của nhật. Con phát thanh tâm lý. Hán. Đừng sủa dù đúng vậy chúng tao vẫn đoàn kết để bài trung. Mẹ mày. Tửu là ma háy nhà mày còn thối hơn cút. Mổ cướp tạng. Thiên an môn. Tây tạng. Còn ác hơn cầm thú. Mày kích động cho thằng mao lợn sống lại bú b. Dân Việt nhé

 19. Quyến Đinh văn Reply

  Mua ca mê ra bằng tiền thuế của dân, vậy 2vụ án tử vong trường et uây và thứ trưởng an bị ngã thì lại không hoạt động. Vậy cái gì còn đang ẩn náu

 20. Vanbinhf Phan Reply

  Toàn là ngu dốt lãnh đạo làm khổ người dân Việt Nam

Write A Comment