Báo động trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc: Xếp hạng AAA cũng vỡ nợ, năm sau cao hơn năm trước!
Tình trạng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục trong năm nay, gây lo ngại cho giới đầu tư và đặt câu hỏi về năng lực giải quyết khối nợ khổng lồ của Bắc Kinh.
Giá trị vỡ nợ lên mức kỷ lục
Để mở rộng kinh doanh, trong những năm qua, doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt vay nợ bằng các đợt phát hành trái phiếu trong và ngoài nước. Giờ đây, khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tụt về mức chậm nhất trong gần ba thập niên, nhiều doanh nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không có tiền để trả nợ trái phiếu và đối mặt với nguy cơ phá sản.
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã vỡ nợ trái phiếu trong nước với trị giá 130,7 tỉ nhân dân tệ (18,7 tỉ đô la), mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Ngoài ra, một số doanh nghiệp trong nước khác cũng vỡ nợ trái phiếu đô la Mỹ.
Con số trên vẫn còn tương đối nhỏ so với quy mô khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng điều đáng lo ngại là làn sóng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp ở nước này được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong thời gian tới.
Theo hãng xếp hạng tín nhiệm nợ S&P Global, các khoản nợ trái phiếu hàng ngàn tỉ đô la của các công ty Trung Quốc sẽ đến hạn thanh toán trong hai năm tới, trong đó có khoảng 200 tỉ đô la là nợ trái phiếu phát hành cho các ngân hàng và nhà đầu tư trên toàn cầu. Ngoài ra, các công ty Trung Quốc sẽ phải trả 694,6 tỉ đô la nợ trái phiếu cho các trái chủ trong nước vào năm 2020 và thêm 706 tỉ đô la nữa vào năm 2021.
“Tình hình vỡ nợ vẫn chưa dừng lại. Chúng tôi dự báo các vụ vỡ nợ ở Trung Quốc sẽ còn tăng. Rất nhiều công ty khác ở Trung Quốc đang hoạt động trong tình cảnh rất khó khăn”, Christopher Lee, chuyên gia tín dụng ở hãng xếp hạng tín nhiệm nợ S&P Global, nói.
Số vụ vỡ nợ trái phiếu ở Trung Quốc có thể tăng lên con số 50 vào năm sau so với con số khoảng 35 trong năm nay, theo dự báo của hãng xếp hạng tín nhiệm nợ quốc tế Moody’s.
Trong vòng ba tháng qua, có ít nhất 6 doanh nghiệp tư nhân tại Sơn Đông, một trong những tỉnh giàu nhất Trung Quốc, đã vỡ nợ hoặc mấp mé vỡ nợ trái phiếu. Tổng số nợ đến hạn nhưng chưa thể trả của các doanh nghiệp này là 68,1 tỉ nhân dân tệ (9,7 tỉ đô la). Tuy nhiên, con số này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng vì các công ty tư nhân Trung Quốc thường bảo lãnh nợ cho nhau.
Doanh nghiệp nhà nước vỡ nợ lần đầu tiên trong 20 năm. Hồi đầu tháng 12, Tập đoàn Phương Chính Đại học Bắc Kinh tuyên bố không thể thanh toán khoản nợ trái phiếu trong nước trị giá 2 tỉ nhân dân tệ (284 triệu đô la) khi đến hạn trả do cạn kiệt tiền mặt.
Tập đoàn Phương Chính Đại học Bắc Kinh là doang nghiệp nhà nước, kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết bị bán dẫn, dược phẩm, bất động sản, tài chính và giao dịch chứng khoán, hàng hóa.
Vụ vỡ nợ lập tức gây chú ý vì cổ đông lớn của tập đoàn này là một đơn vị đầu tư tài chính của Đại học Bắc Kinh, một trong những trường đại học danh giá nhất và lâu đời nhất Trung Quốc. Vụ vỡ nợ cũng gây sốc đối với các nhà đầu tư trong nước vì tập đoàn này được các công ty xếp hạng tín nhiệm nợ Trung Quốc đánh giá ở mức tốt AAA.
Một tuần trước khi Tập đoàn Phương Chính Đại học Bắc Kinh thông báo thông báo không thể trả nợ trái phiếu trong nước, Tập đoàn Giản Giới (Tewoo), một công ty giao dịch hàng hóa lớn thuộc sở hữu của chính quyền TP. Thiên Tân, là công ty nhà nước đầu tiên của Trung Quốc tuyên bố vỡ nợ trong vòng hai thập kỷ qua. Công ty này không thể trả nợ trái phiếu 1,25 tỉ đô la cho các chủ nợ nước ngoài.
“Đó là tình hình đáng báo động. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Tewoo ít nhất trả một phần nợ trái phiếu”, chuyên gia tín dụng Christopher Lee nói. Lee cho rằng chính quyền Thiên Tân cũng đang gánh những khoản nợ lớn nên không đủ khả năng giải cứu Tewoo nữa.
Trung Quốc giờ đây đối mặt với nhiệm vụ khó khăn, đó là nên giải cứu công ty nào hay để chúng phá sản?

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://vanphongphamhaiphong.org/

Xem thêm bài viết khác: https://vanphongphamhaiphong.org/ngan-hang/

Author

18 Comments

 1. Thời sự & Giải trí Reply

  Chính phủ và DN TQ vay nợ quá nhiều để thoát khỏi khủng hoảng KT năm 2008 và 2015, họ đã bơm quả bom nợ lên gấp 300% so với trước đó… Dòng vớn dễ dãi đã chảy váo các dự án không hiệu quả và cho vay nợ lẫn nhau, đến khi gặp cuộc chiến TM của TT Trump phát động thì những yếu kém bắt đầu phát lộ, những công ty, tổ chức do huy động quá nhiều tiền, không thẻ duy trì đã bắt đầu sụp đổ, hiệu ứng đổ vỡ bắt đầu, DN này kéo theo DN khác rồi đến ngân hàng, các tổ chức tín dụng… Rồi tất cả. Chỉ mong được chứng kiến ngày đẹp trời đó!

 2. Weibu Neverdie Reply

  Tq mà chết thì vn cũng theo thôi kinh tế còn phụ thuộc nhiều vào tq

 3. hai pham trung Reply

  Sự thành công của TQ nhờ sự lợi dụng mâu thuẫn LX & Mỹ, PT. Mỹ & PT ưu ái TQ để chống LX, TQ bán rẻ VN chống VN thay Mỹ mới được như ngày hôm nay. Nhưng thực TQ chỉ pt nhờ ăn cắp và sự ưu ái, lấy thị trường Mỹ là chính nên khi bị Trum cho mất ưu ái, mất tt thì tẩu hỏa nhập ma. Sẽ còn suy sụp, vì Tq không có đồng minh chỉ có nô lệ.

 4. Tuong Nguyen Reply

  chơi với mấy anh CS có ngày à khẩu toàn chơi luật rừng

 5. Nếu như TT Trump được một nhiệm kỳ hai là trung cộng phá sản hoàn toàn lúc đó ko còn làm phách

 6. Hải Xuân Reply

  Hàng công ty trung quốc nào ứ thì bán rẻ cho doang nhiệp việt về dán nhãn mác lại rồi lưu thông (doang nghiệp việt quen rồi) hàng đó sẽ hết sạch

 7. Đảng cộng sản Trung Quốc rất vĩ đại và họ sẽ thống lĩnh thế giới này

 8. Châu Nguyễn Reply

  Khối u kinh tế tàu lạ đã và đang dai đoạn cuối sẽ vỡ chúng phải sụp đổ và cái đuôi ở Việt Nam sẽ chết Theo

 9. Tin mới nhận Lê Thanh Huyền Reply

  1 gia đình nông dân ở Thiểm tây. Có con chó cái gẻ.Hết tiền nuôi. Cũng phát hành trái phiếu…Rồi, cũng vỡ nợ rùi.

 10. Đổi tiền ngay, một nhân dân tệ ăn 7 USD là hết vỡ nợ ,doanh nghiệp vượt thu tăng trưởng KT vượt bậc, đứng đầu thế giới

 11. Một phần góp vào là ông Donald Trump: Bịt dần các ngõ ngoại tệ mạnh chạy vào Tàu cộng. Bãi bỏ ưu đãi vận chuyển bưu phẩm, ngăn vốn usd đầu tư, đánh thuế nặng xuất xứ hàng hóa …

 12. Bất động sản đóng băng,chỉ số chứng khoán lao dốc,sx hàng hoá ứ đọng,nạn thất nghiệp gia tăng,là những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu,nợ xấy gia tăng làm cho cả hệ thống ngân hàng bất ổn. Các tập đoàn tổng cty vỡ nợ tạo thành hiệu ứng Đomino cho toàn hệ thống kinh tế xuy xụp. Chính quyền TW Trung Quốc giải cứu tất cả không nổi mà chỉ giải cứu có chọn lọc miễn sao nền kinh tế Trung Quốc không bị chết lâm sàng mà chết từ từ thôi.

 13. HÙNG Đồng Thắng Reply

  Doanh nghiệp mà thu được lợi nhuận từ những thứ mà không do nỗ lực của bản thân, lại thấy lợi nhuận càng ngày càng tăng, đến khi những thứ do ăn cắp bị chặn hay lấy lại, thì lợi nhuận tất nhiên sẽ không còn, nhưng trước đó thấy lợi nhuận tăng trưởng liên tục, nên mạnh tay vay nợ, mà không có kế hoạch trả nợ. Việc phá sản là điều đương nhiên, khi lợi nhuận không còn, mà núi nợ vẫn còn nguyên, chắc chắn là phải phá sản. Do trước đây tín dụng càng ngày càng mở rộng, nay đột ngột bị siết chặt, thì lấy đâu mà chơi trò vay nợ sau trả nợ trước ?

 14. Đừng bao giờ mua trái phiếu ở những nước cộng sản. Càng lắm A càng chết, nó dụ để cướp mà. Nhào vô rồi A… Á Á lun !

Write A Comment